Content

โรงงานทำกระเป๋า OEM, ODM และ OBM แตกต่างกันอย่างไร

โรงงาน OEM

หลายคนที่กำลังมองหาโรงงานผลิตกระเป๋าหนังแท้กันอยู่ อาจจะยังสับสนกับการเลือกประเภทของโรงงานผลิตกระเป๋าหนัง เพราะโรงงานแต่ละประเภท จะมีความแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเปิดแบรนด์กระเป๋าหนังเป็นของตัวเอง อาจจะเคยได้ยิน หรือคุ้นเคยกับคำว่า OEM, ODM และ OBM กันมาบ้าง ซึ่งแท้จริงแล้วคำศัพท์เหล่านี้เป็นคำที่ใช้ในการเรียกโรงงานผลิตสินค้าที่เปิดบริการแต่ละประเภทนั่นเอง แล้วแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Suvino ได้รวบรวมข้อแตกต่างระหว่างโรงงานทำกระเป่า OEM, ODM และ OBM ให้ได้ทราบกัน …

โรงงานทำกระเป๋า OEM คืออะไร

OEM หรือ Original Equipment Manufacturer เป็นสินค้าที่เกิดจากโรงงานรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์อื่นๆ ตามเงื่อนไข หรือสเปกที่ผู้ว่าจ้างระบุ โดยอาจเป็นการผลิตชิ้นส่วนของสินค้าบางอย่างให้ผู้ว่าจ้างนำเอาไปประกอบขึ้นเองหรือผลิตสินค้าทั้งหมดก็ได้ โดยโรงงานทำกระเป๋า OEM จะเป็นโรงงานที่มีความพร้อมด้านเครื่องจักรและกำลังผลิตที่ค่อนข้างมาก ซึ่งโรงงานประเภทนี้จะรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด แล้วติดชื่อแบรนด์ หรือ จะไม่ตีตราก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

โดยการใช้กระบวนการผลิตของโรงงานตั้งแต่ฝ่ายผลิต ไปจนถึงเครื่องจักรต่างๆ สำหรับการผลิต จะทำให้ลูกค้าที่มาจ้างโรงงานผลิตสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยไม่ต้องจัดตั้งโรงงานหรือซื้อเครื่องจักรผลิตสินค้าด้วยตัวเอง ทำให้ผู้จ้างผลิตมีความเสี่ยงน้อย ใช้เงินทุนในการผลิตไม่มาก และทำให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากพอสมควร

ข้อดี และ ข้อเสียของการเลือกโรงงาน OEM

ข้อดี

 • ช่วยลดต้นทุนการผลิต
 • สามารถย้ายฐานการผลิตไปประเทศที่ต้นทุนต่ำกว่าได้ตลอด
 • เจ้าของแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง ง่ายต่อการเปลี่ยนลักษณะหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจ
 • โรงงานที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นที่ปรึกษาทางการผลิตคอยดูแลได้ทุกขั้นตอน

ข้อเสีย

 • มีต้นทุนการผลิตสูงกว่าผลิตเอง
 • หากใช้สูตรกลาง สินค้าและคุณภาพอาจจะไม่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ มากนัก

โรงงาน ODM คืออะไร

ODM หรือ Original Design Manufacturing คือสินค้าที่เกิดขึ้นจาก โรงงานที่ช่วยดูแลการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนก่อนการผลิต (Pre-production), การพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงดำเนินการผลิตสินค้าให้แก่ผู้ว่าจ้างนำเอาไปติดตราสินค้าเพื่อทำการจัดจำหน่ายต่อไป

ซึ่งโรงงานประเภทนี้ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับโรงงานทำกระเป๋า OEM โดยผู้รับจ้างจะมีความสามารถทั้งการผลิตและออกแบบ โดยสามารถพัฒนารูปแบบสินค้าได้เองและนำแบบสินค้านั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการออกแบบร่วมกัน โดยที่ลูกค้ามีหน้าที่ในกระบวนการขายและกระจายสินค้าสู่ตลาดเอง การออกแบบเหล่านี้มีทั้งที่เป็น Exclusive คือออกแบบให้เฉพาะราย โดยมีการคิดค่าออกแบบที่แพง เพราะถือว่าเป็นลูกค้าเพียงรายเดียวที่จะได้ประโยชน์ไปอย่างเต็มที่ หรือ Non-Exclusive คือให้สิทธิ์ได้กับหลายรายในราคาค่าออกแบบที่ถูกลงนั่นเอง

ข้อดี และ ข้อเสียของการเลือกโรงงาน ODM

ข้อดี

 • ไม่ต้องออกแบบเอง สามารถขายได้เลย เหมาะกับ ผู้เริ่มต้นทำแบรนด์
 • หากเลือกออกแบบที่เป็น Exclusive ก็จะได้แบรนด์สินค้าที่ไม่ซ้ำใคร
 • ช่วยลดต้นทุนการผลิตต่ำ สามารถย้ายฐานการผลิตไปประเทศที่ต้นทุนต่ำกว่าได้ตลอด
 • เจ้าของแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง และมีผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาทางการผลิต และการออกแบบคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ข้อเสีย

 • มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายทางการผลิตที่สูงกว่าโรงงานประเภทอื่น เพราะมีเรื่องการออกแบบเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

โรงงาน OBM คืออะไร

OBM (Original Brand Manufacturer) คือ โรงงานที่มีการผลิตสินค้าในนามแบรนด์ของตัวเองออกมาจำหน่าย ซึ่งเหมาะกับแบรนด์ที่มีความมั่นคง และเป็นโรงงานที่พัฒนาได้เต็มที่ เพื่อผลิตสินค้าและจำหน่ายในปริมาณมาก โดยมุ่งเน้นผลิตแต่สินค้าที่อยู่ภายใต้แบรนด์ของตัวเองเท่านั้น ดังนั้นหากแบรนด์ของคุณแข็งแรงมากพอ และต้องการกำลังผลิตจำนวนมาก การเลือกสร้างโรงงานเองก็จะสามารถ ลดต้นทุนในการผลิตไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดี และ ข้อเสียของการเลือกโรงงาน OBM

ข้อดี

 • สามารถผลิตสินค้าได้ในจำนวนมาก
 • ช่วยลดต้นทุนในการผลิตไปได้มาก
 • สามารถปรับกลยุทธ์ในการผลิตได้

ข้อเสีย

 • ต้องผลิต ออกแบบ และทำทุกอย่างเองโดยไม่มีผู้ให้คำปรึกษาในการผลิต
 • ย้ายฐานการผลิตยาก และต้องใช้ต้นทุนสูงในการสร้างโรงงาน

 

และนี่ก็คือประเภทของโรงงานทั้งหมดที่เราได้รวบรวมมา ซึ่งเจ้าของแบรนด์กระเป๋าควรจะเลือกให้เหมาะกับการผลิต และความเหมาะสมของแบรนด์

แต่หากคุณกำลังมองหาโรงงานทำกระเป๋า OEM กันอยู่ ก็สามารถเข้ามาติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Suvino โรงงานทำกระเป๋า OEM ที่มีกระบวนการการทำงานแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษาด้านการออกแบบ, การขึ้นแบบกระเป๋าตัวอย่าง, การตัดเย็บกระเป๋าหนัง, ขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพและการรับประกันกระเป๋า ไปจนถึงเครื่องจักรที่มีความเพียบพร้อม และนำเข้าจากประเทศอิตาลีทั้งหมด เพื่อให้คุณได้กระเป๋าที่สวยงาม และมีคุณภาพที่สุดไปวางขายโดยไม่ตกเทรนด์

นอกจากนี้ Suvino ยังได้ร่วมงานกับดีไซน์เนอร์และแบรนด์ต่างๆ จากหลากหลายประเทศ ทั้งเยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส UAE (ดูไบ) อังกฤษ ไทย สิงค์โปร์ และออสเตรเลีย ซึ่งแบรนด์ของลูกค้าต่างประเทศส่วนใหญ่ จะอยู่ในห้างชั้นนำทั้งหมด เพราะฉะนั้นคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า กระเป๋าที่ผลิตจากโรงงานของเราจะเป็นกระเป๋าหนังที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน
………………………………………………………………………………………………………………
“The finest handcrafted leather goods in Thailand” – Suvino
เรามีหนังให้เลือกมากที่สุดในประเทศไทย ความประณีตและความเชี่ยวชาญ สะท้อนได้จากประสบการณ์กว่า 36 ปีของ Suvino

Address: 1 Moo 3, Tambol Lak6 , Amphur Muang , Pathumthani 12000 , Thailand https://goo.gl/maps/VLvXegPSNEeSacGo9

Tel: 0925969559, 025363542-3
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/suvinocorp
IG: https://www.instagram.com/suvino_bagfactory/

Related Posts