Content

วิธีดูแลกระเป๋าหนัง PU ใบโปรดให้สวยคงทน

กระเป๋าหนัง PU

ขึ้นชื่อว่ากระเป๋าหนัง PU ก็คงไม่พ้นความเชื่อว่า เป็นกระเป๋าที่ไม่คงทน ใช้แป๊บเดียวก็พัง แต่ด้วยราคาที่สามารถจับต้องได้ง่ายกว่ากระเป๋าหนังแท้ ก็ทำให้กระเป๋าหนัง PU ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแท้จริงแล้ว สาเหตุที่ทำให้กระเป๋าหนัง PU พังง่าย ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะคุณสมบัติของหนัง PU ที่มีอายุการใช้งานเพียง 3-20 ปี และอีกส่วนหนึ่งก็มาจากวิธีการดูแลกระเป๋าหนัง PU ที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้อายุการใช้งานของกระเป๋าหนัง PU ลดลงไปอีก และในวันนี้ Suvino จะมาแนะนำวิธีดูแลกระเป๋าหนัง PU ที่ถูกต้องให้คุณได้ทราบ เพื่อยืดอายุการใช้งานของกระเป๋าหนัง PU ให้มากขึ้น แต่ก่อนอื่น เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับหนัง PU โดยคร่าวกันก่อน

 

ทำความรู้จักหนัง PU และข้อดีของหนัง PU

หนัง PU ย่อมาจาก Polyurethane เป็นหนังเทียมที่มีถูกผลิตขึ้นโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้พลาสติกประเภท PU ในการผลิต ทำให้หนัง PU เป็นหนังเทียมที่มีคุณภาพ ความนุ่ม และลวดลายคล้ายกับหนังแท้มากที่สุด แต่จะมีราคาถูกกว่าหนังแท้ ทำให้นิยมนำมาผลิตเป็นกระเป๋าแฟชั่น ซึ่งข้อดีของหนัง PU ที่น่าสนใจมีดังนี้

 1. หนังเทียมมีคุณภาพและความนุ่มเทียบเท่าหนังแท้ 
 2. มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี
 3. มีลวดลายคล้ายกับหนังแท้ แต่สามารถผลิตให้มีสีสันที่หลากหลายได้
 4. ลดการฆ่าสัตว์
 5. ราคาของหนัง PU จะถูกกว่าหนังแท้ ทำให้สามารถลดต้นทุนในการผลิตได้

แม้ว่าคุณสมบัติหลายประการจะเทียบเท่ากับหนังแท้ แต่หากพูดถึงการใช้งานระยะยาวก็ยังเทียบหนังแท้ไม่ได้อยู่ดี ดังนั้นก่อนที่จะซื้อหรือผลิตกระเป๋าหนังแท้ ก็ควรสำรวจความต้องการของตัวเองให้ดีเสียก่อน

 

วิธีดูแลกระเป๋าหนัง PU ที่ถูกต้อง

สิ่งที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงระหว่างหนังแท้และหนังเทียมคือ หากมีการใช้งานนานๆ หนังแท้จะยิ่งนิ่ม ส่วนหนังเทียมจะแห้ง กรอบและเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แต่หากมีการดูแลหนังเทียมที่ถูกต้อง ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งาน และทำให้กระเป๋าสวยเหมือนใหม่ได้ โดยวิธีการดูแลกระเป๋าหนัง PU ที่ถูกต้องมีขั้นตอนดังนี้

 1. เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งปัดฝุ่นออกจากกระเป๋า
 2. นำผ้าไปชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้ทั่วกระเป๋า เพื่อขจัดคราบสกปรกและฝุ่นออก 
 3. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ เช็ดกระเป๋าให้แห้ง

นอกจากวิธีดูแลกระเป๋าหนัง PU ที่ถูกต้อง จะมีส่วนช่วยในการยืดอายุการใช้งานให้กับกระเป๋าแล้ว วิธีการเก็บรักษาก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้เช่นกัน โดยการเก็บรักษากระเป๋าหนังเทียมที่ถูกต้อง ควรจะเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแดด ไม่อยู่ในที่อับชื้นหรือร้อนเกินไป เพราะจะทำให้หนังแห้ง กรอบ และเสื่อมสภาพได้ หากไม่ได้นำออกมาใช้งานเป็นประจำ ก็ควรจะนำกระเป๋าออกมาผึ่งลม 2-3 ครั้งต่อเดือน และนำกระดาษหนังสือพิมพ์ขยำใส่ลงไปในช่องว่างของกระเป๋า เพื่อให้กระเป๋าไม่เสียทรง

 

ข้อห้ามในการทำความสะอาดกระเป๋าหนัง PU 

แม้ว่าจะทราบวิธีดูแลกระเป๋าหนัง PU ที่ถูกต้องไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการทำความสะอาดกระเป๋าหนัง PU กันอยู่ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะมาแนะนำข้อห้ามในการทำความสะอาดกระเป๋าหนัง PU ให้คุณรู้เอง จะได้ไม่พลาดทำกระเป๋าใบโปรดพัง

 1. ห้ามนำกระเป๋าหนัง PU ไปแช่น้ำทั้งใบ 
 2. ไม่ควรใช้น้ำยาเคลือบหนังกับกระเป๋าหนังเทียม เพราะจะทำให้สารที่เคลือบหนังสังเคราะห์ไว้เสื่อมสภาพได้
 3. ห้ามนำกระเป๋าหนังเทียมไปตากแดดแรงๆ โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้หนังเทียบแห้ง กรอบ หากต้องนำไปผึ่งแดดจริงๆ ให้นำไปผึ่งตอนที่แดดอ่อนๆ และห้ามผึ่งไว้นาน

 

ได้ทำความรู้จักหนัง PU และทราบวิธีดูแลกระเป๋าหนัง PU รวมถึงข้อห้ามในการทำความสะอาดกันไปแล้ว เพียงแค่ทำตามที่ข้อมูลที่เราได้รวบรวมมา ก็จะสามารถยืดอายุกระเป๋าหนัง PU ใบโปรดของคุณได้แล้ว นอกจากนี้ สำหรับแบรนด์ที่ผลิตกระเป๋าหนัง PU ออกมาวางขาย ก็สามารถเพิ่มความประทับใจให้ลูกค้า ผ่านการนำข้อมูลดังกล่าวไปแนะนำลูกค้า ซึ่งจะแสดงถึงความใส่ใจ และทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจได้มากขึ้นด้วย

และสำหรับแบรนด์ที่ต้องการผลิตกระเป๋าหนัง PU ออกมาวางขาย แต่ยังไม่มีโรงงานผลิตกระเป๋าในใจ ก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลที่ Suvino โรงงานผลิตกระเป๋าหนังมาตรฐานระดับโลก ที่มีบริการแบบครบวงจร พร้อมเครื่องจักรจากต่างประเทศ และช่างฝีมือที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 30 ปี พร้อมดูแลคุณตลอดขั้นตอนการผลิต เพราะเราไม่ได้มองคุณเป็นเพียงลูกค้า แต่มองคุณเป็นเหมือนหุ้นส่วนคนหนึ่ง

……………………………………………………………………………………………………………

“The finest handcrafted leather goods in Thailand” – Suvino

เรามีหนังให้เลือกมากที่สุดในประเทศไทย ความประณีตและความเชี่ยวชาญ สะท้อนได้จากประสบการณ์กว่า 36 ปีของ Suvino

 

Address: 1 Moo 3, Tambol Lak6, Amphur Muang, Pathumthani 12000, Thailand https://goo.gl/maps/VLvXegPSNEeSacGo9

 

Tel: 0925969559, 025363542-3

Email: [email protected]

Facebook: www.facebook.com/suvinocorp

IG: https://www.instagram.com/suvino_bagfactory/

Inbox: https://m.me/suvinocorp

Related Posts