Content

กระเป๋าหนังเปื้อน ใช้อะไรเช็ด ให้สะอาดเหมือนใหม่

กระเป๋าหนังเปื้อน ใช้อะไรเช็ด

กระเป๋าหนังเปื้อน ใช้อะไรเช็ด ถึงจะได้กระเป๋าหนังที่สะอาดเอี่ยมเหมือนกระเป๋าใหม่ เพราะเชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเจอรอยเปื้อนเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ไม่อยากส่งร้านสปากระเป๋า แต่ทั้งนี้ รอยเปื้อนแต่ละแบบก็มีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ซึ่งในวันนี้ Suvino ก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังมาให้คุณได้ทราบกัน บอกเลยว่า เคล็ดลับที่เรารวบรวมมา สามารถทำได้ง่ายมาก และจะทำให้คุณไม่ต้องถือกระเป๋าเดินเข้าร้านสปากระเป๋าอีกต่อไป

กระเป๋าหนังเปื้อน ใช้อะไรเช็ด ให้เหมาะกับรอยเปื้อนแต่ละแบบ

สงสัยไหมว่า กระเป๋าหนัง เปื้อนใช้อะไรเช็ด ให้กระเป๋าหนังของเรากลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง ซึ่งในบางครั้ง น้ำยาทำความสะอาดกระเป๋าหนังที่ร้านต่างๆ แนะนำมา ก็ไม่สามารถใช้ขจัดคราบสกปรกทุกประเภทได้ และในบางครั้งก็อาจจะทำให้กระเป๋าหนังของคุณเปื้อนหนักเข้าไปอีกด้วย 

ซึ่ง Suvino เข้าใจดีว่า กระเป๋าหนังที่คุณซื้อมาแต่ละใบมีราคาสูง และมีคุณค่าทางจิตใจมากเพียงใด เราจึงได้รวบรวมเอาวิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนแต่ละแบบมาให้คุณได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 1. น้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์ ขจัดรอยปากกา

  หนุ่มสาวชาวออฟฟิศคงจะเคยเจอปัญหานี้บ่อย เพราะบางครั้ง แม้ว่าจะมั่นใจแล้วว่าปิดปากกาเรียบร้อยดี แต่เมื่อมีการเดิน วิ่ง หรือนั่ง สิ่งของที่อยู่ในกระเป๋าก็อาจจะไปชนหรือกระแทก ทำให้ฝาของปากกาเปิดออก และส่งผลให้เกิดรอยเปื้อนจากปากกาได้

  ซึ่งวิธีในการขจัดรอยปากกานี้ออกไป ก็ไม่ได้ไอเทมอะไรที่วุ่นวายเลย มีแค่เพียง น้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์ก็สามารถลบได้แล้ว โดยวิธีการคือ ให้นำสำลีจุ่มลงในน้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์ แล้วนำไปเช็ดเบาๆ บนรอยเปื้อนนั้น เมื่อรอยหายไปแล้ว ก็ให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำหมากๆ เช็ดบริเวณนั้น แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งอีกที และสิ่งสำคัญคือ ไม่ควรถูแรงๆ เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้หมึกกระจายไปเปื้อนส่วนอื่นๆ ได้

 2. แป้งข้าวโพดหรือเบกกิ้งโซดา ขจัดคราบมัน

  เคยเป็นไหม เม้าท์กับเพื่อนเพลิน จนลืมว่ามือเลอะขนมอยู่ แล้วดันเอามือไปลูบกระเป๋าหนังแสนรักแบบเต็มที่ ซึ่งคราบมันเหล่านี้ หากเช็ดออกในทันทีก็คงจะไม่มีปัญหา แต่ก็อาจจะมีบางส่วนที่เช็ดไม่ทั่วถึงหรือสะอาดมากพอ จนทำให้เกิดเป็นคราบมันที่เช็ดออกยาก 

  โดยวิธีทำความสะอาดก็ไม่ยาก และใช้ของที่หาได้จากในครัวอยู่แล้ว อย่างแป้งข้าวโพดหรือเบกกิ้งโซดา โดยนำไปโรยบนจุดที่เป็นคราบมัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดอีกครั้ง เพียงเท่านี้กระเป๋าหนังแสนรักของคุณก็จะไม่มีคราบมันมากวนใจแล้ว

 3. ครีมออฟทาทาร์และน้ำมะนาว ขจัดคราบอาหาร

  ไม่ว่ากระเป๋าของคุณจะเลอะคราบอาหาร หรือคราบเลือดจนแห้งกรัง ขอแค่มี 2 สิ่งนี้ คราบเหล่านี้ก็จะหายไปจากกระเป๋าหนังใบโปรดของคุณได้ในพริบตา โดยวิธีการก็ทำง่ายมากๆ 

  เริ่มจากนำครีมออฟทาทาร์ ผสมกับน้ำมะนาวในปริมาณเท่าๆ กัน จากนั้นทาลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าเปียกหมาด และปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง และหากคราบที่เปื้อนบนกระเป๋าหนังเป็นคราบแห้งกรังให้เช็ดด้วยน้ำสบู่และผ้าเปียกหมาดก่อนลงครีมออฟทาทาร์และน้ำมะนาว

 4. น้ำแข็ง กำจัดคราบหมากฝรั่ง

  คราบหมากฝรั่ง ถือเป็นคราบที่ขจัดได้ยากเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะหากใช้ของมีคมขูดออกก็จะทำให้เกิดรอย และในบางครั้งก็อาจจะทิ้งคราบเอาไว้บนกระเป๋าหนังได้อีกด้วย ซึ่งวิธีในการขจัดคราบหมากฝรั่งออกไปก็คือ ให้ใช้น้ำแข็งถูบริเวณรอยเปื้อน เพื่อทำให้หมากฝรั่งแข็งตัว และสามารถหลุดออกได้ง่าย เมื่อคิดว่าแข็งตัวจนพอแล้ว ให้ใช้มือแกะออกเบาๆ และไม้ควรใช้ของมีคมขูดเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้กระเป๋าหนังเป็นรอยได้ 

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนัง ด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน

ได้ทราบวิธีขจัดรอยเปื้อนต่างๆ ที่สามารถทำด้วยตัวเองที่บ้านโดยไม่ต้องง้อร้านสปากระเป๋ากันแล้ว เราก็ไม่พลาดที่จะพาคุณมารู้จักวิธีทำสปากระเป๋าหนังด้วยตัวเอง ซึ่งขั้นตอนในการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำได้เองที่บ้านง่ายๆ อย่ารอช้า จดวิธีทำให้ครบ แล้วไปลุยกันเลย!

5 ขั้นตอนการทำความสะอาด กระเป๋าหนังง่ายๆ

 1. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดคราบเปื้อนบนกระเป๋า ให้มีความชื้นพอสมควร แต่ไม่ควรให้เปียกจนน้ำซึมผ่านลงไปในหนัง (หากเป็นรอยเปื้อนอื่นๆ สามารถทำตามขั้นตอนที่แนะนำไปด้านบนก่อนได้) 
 2. ใช้ผ้านุ่มๆ ชุบกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะ และนำมาเช็ดบริเวณคราบเปื้อนนั้นอีกครั้ง โดยให้เช็ดไปในทิศทางเดียวกันกับลายของหนัง จากนั้นให้ใช้ผ้านุ่มๆ กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วอีกครั้ง
 3. นำกระเป๋าที่เช็ดเรียบร้อยไปผึ่งไว้ให้แห้งประมาณ 30 นาที หากต้องรีบใช้งานหรือไม่มีเวลา ให้นำไปผึ่งหน้าพัดลมจะดีกว่า
 4. เมื่อผึ่งกระเป๋าจนแห้งแล้ว ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นสำหรับกระเป๋า โดยให้ใช้ผ้าสะอาดที่มีความนุ่ม ทาผลิตภัณฑ์ลงบนกระเป๋าเป็นวงกลม 
 5. นำผ้าสะอาดมาเช็ดกระเป๋าให้ทั่วอีกครั้ง โดยขัดเบาๆ ให้ทั่วกระเป๋า เพื่อคงลายหนังและความเงางามของหนังเอาไว้

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการทำความสะอาดกระเป๋าหนัง

 1. ใช้ครีมทามือทากระเป๋า เพื่อให้หนังนุ่ม: สิ่งนี้ถือเป็นความเชื่อถือผิดเป็นอย่างมาก เพราะครีมทามือไม่สามารถให้ความชุ่มชื้นกับหนังได้อย่างเพียงพอ แถมอาจจะทำให้เกิดคราบหรือรอยเปื้อน รวมถึงอาจทำให้หนังเสื่อมสภาพเร็วได้อีกด้วย หากต้องการให้กระเป๋าหนังนุ่ม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นสำหรับกระเป๋าหนังโดยตรง
 2. ใช้ไดร์เป่าผม เพราะอยากให้กระเป๋าแห้งไว: หากคุณทำสปากระเป๋าหนังด้วยตัวเองหรือกระเป๋าหนังของคุณไปเปียกน้ำฝนมา การนำไดร์เป่าผมมาเป่าให้แห้ง หรือนำไปผึ่งบริเวณที่มีแดดจัด เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะความร้อนจากไดร์เป่าผมหรือแสงแดด จะทำให้หนังเสียหาย กรอบ หรือแห้งแตกได้ การนำกระเป๋าหนังไปผึ่งหน้าพัดลม จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
 3. ไม่ทำความสะอาดรอบเปื้อนในทันที: หลายคนอาจจะคิดว่า รอยเปื้อนนิดเดียว ค่อยทำความสะอาดก็ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะหากไม่ทำความสะอาด รอยเปื้อนเหล่านั้นจะติดแน่นอยู่บนกระเป๋าหนังของคุณจนทำความสะอาดยาก และอาจจะทิ้งคราบเอาไว้ให้คุณเจ็บใจเล่นอีกด้วย ดังนั้น หากกระเป๋าหนังของคุณมีรอยเปื้อน ให้รีบนำส่งร้านสปากระเป๋า หรือเช็ดทำความสะอาดด้วยตัวเองในเบื้องต้นทันที
 4. เก็บกระเป๋าไว้ในตู้โดยไม่นำออกมาใช้: ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้ายิ่งใช้กระเป๋าหนังจะยิ่งเก่า ทำให้หลายคนเลือกที่จะเก็บกระเป๋าเข้าตู้เอาไว้ ไม่นำออกมาใช้และไม่ดูแล ซึ่งข้อนี้เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเลย เพราะหากคุณเก็บกระเป๋าไว้ในตู้หลายๆ ใบจนต้องวางชิดกัน สารเคมีที่หลงเหลืออยู่บนหนังอาจจะทำให้หนังของกระเป๋าติดกันจนเกิดคราบได้ และหากตั้งทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ได้ยัดกระดาษดันทรงเข้าไป ก็จะทำให้กระเป๋าเสียทรงได้อีกด้วย 
 5. ใช้สารเคมีในการทำความสะอาดมากเกินไป: การใช้สารเคมีในการทำความสะอาดหรือดูแลกระเป๋าหนังที่มากเกินไป โดยไม่ได้เลือกให้เหมาะกับประเภทของหนังกระเป๋า อาจจะทำให้เกิดรอยด่างบนหนังได้ ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือดูแลกระเป๋าหนัง ควรสอบถามจากร้านที่ขายก่อนเสมอว่าเหมาะกับหนังกระเป๋าของคุณหรือไม่ หากไม่มั่นใจจริงๆ ก็ควรเลือกส่งให้ร้านสปากระเป๋าดูแลจะดีกว่า

 

ได้ทราบกันแล้วว่า กระเป๋าหนังเปื้อนใช้อะไรเช็ด ใครที่กระเป๋าหนังมีรอยเปื้อนจากคราบต่างๆ อยู่ ก็ควรจะรีบทำความสะอาดตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อไม่ให้กระเป๋าหนังเป็นคราบ จนดูไม่สวยงาม และต้องมานั่งเสียดายทีหลัง นอกจากนี้ หากคุณอยากดูแลกระเป๋าหนังด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปเสียเงินให้กับร้านสปากระเป๋า Suvino โรงงานผลิตกระเป๋าหนังก็ได้รวบรวมมาให้คุณได้ทราบกันแล้ว แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำสปากระเป๋าด้วยตัวเอง ก็ควรจะมั่นใจก่อนว่า ทำถูกวิธีหรือไม่ หนังกระเป๋าของคุณสามารถใช้วิธีนี้ได้ไหม เพื่อให้กระเป๋าของคุณยังคงความสวยงามไว้ได้ดังเดิม

สุดท้ายนี้ Suvino โรงงานผลิตกระเป๋าหนังแท้ ที่มีประสบการณ์ในการผลิตกระเป๋ามาอย่างยาวนาน พร้อมช่างผลิตกระเป๋าที่มีความเชี่ยวชาญและพร้อมให้คำแนะนำ หากคุณมีความฝันอยากเป็นเจ้าของแบรนด์กระเป๋า เข้ามาหา Suvino ฝันของคุณจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

……………………………………………………………………………………………………………

“The finest handcrafted leather goods in Thailand” – Suvino

เรามีหนังให้เลือกมากที่สุดในประเทศไทย ความประณีตและความเชี่ยวชาญ สะท้อนได้จากประสบการณ์กว่า 36 ปีของ Suvino

Address: 1 Moo 3, Tambol Lak6, Amphur Muang, Pathumthani 12000, Thailand https://goo.gl/maps/VLvXegPSNEeSacGo9

Tel: 092-596-9559, 02-536-3542-3

Email: [email protected]

Facebook: www.facebook.com/suvinocorp

IG: https://www.instagram.com/suvino_bagfactory/

Inbox: https://m.me/suvinocorp

Related Posts