Content

กระเป๋าหนังเหลืองทำไงดี?

กระเป๋าหนังเหลืองทำไงดี

กระเป๋าหนังแท้เมื่อใช้ไปนานๆ อาจจะทำให้หนังกระเป๋าหนังเหลืองได้ โดยเฉพาะกระเป๋าหนังแท้ที่มีสีขาวนั่นเอง โดยการเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้สีขาวนั้น สาวๆ คงจะคิดกันอยู่หลายรอบ ซึ่งการตัดสินใจซื้อกระเป๋าหนังสีขาวข้อดีคือ สามารถเข้ากับเสื้อผ้าได้ทุกชุด แต่พอใช้ไปสักพักกระเป๋าหนังใบโปรดก็มักจะเกิดคราบสกปรกที่เห็นชัดและกระเป๋าหนังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เรียกได้ว่ารักษาความสะอาดยากสุดๆ ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังสีขาวแบบง่ายๆ มาฝากกัน

วิธีและเทคนิคง่ายๆ ในการทำความสะอาดกระเป๋าหนังเหลือง

 1. หยดยาหม่องตรานกอินทรีสีเขียวลงไปบนกระเป๋า จากนั้นใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดทำความสะอาดเบาๆ บริเวณที่มีรอยเปื้อนเพียงเท่านี้กระเป๋าของคุณก็จะกลับมาเงางามได้แล้ว
 2. ใช้ยาสีฟันทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบเปื้อน จากนั้นขัดเบาๆ แล้วเช็ดออก วิธีนี้นอกจากช่วยทำความสะอาดแล้วยังช่วยรักษาหนังกระเป๋าไม่ให้พังเร็วอีกด้วย
 3. ทาลิปมันให้ทั่วกระเป้า จากนั้นใช้ทิชชู่เช็ดออกแล้วใช้ขี้ผึ้งทาทับแล้วขัดอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยรักษาหนังกระเป๋าไม่ให้สีขาวเปลี่ยนเป็นเหลืองง่ายๆ นั่นเอง
 4. ใช้แปรงสีฟันเก่าๆ จุ่มน้ำยาซักผ้าแล้วแล้วขัดเบาๆ บริเวณที่มีคราบ ทำให้คราบสกปรกหายไปไม่เหลือร่องรอยใดๆ ให้รำคาญใจอีกต่อไป

ทั้งหมดเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นที่เราสามารถดูแลรักษากระเป๋าเหลืองได้เอง โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าสปาแพงๆ แต่ถ้าหากมีการใช้กระเป๋าหนังแบบไม่ถนุถนอมจนเกินไป วิธีดังกล่าวอาจจะไม่สามารถช่วยให้กระเป๋าหนังกลับคืนสภาพได้ตามต้องการได้

วิธีทำความสะอาดคราบบนกระเป๋าที่ง่ายแบบสุดๆ

เมื่อได้เคล็ดลับในการทำความสะอาดปัญหากระเป๋าเหลืองกันไปแล้ว แต่หลายคงก็ยังคงอยากทราบต่อว่า ถ้ากระเป๋าใบโปรดของเราเกิดไปเปื้อนคราบต่างๆ แบบไม่ได้ตั้งใจเกิดขึ้น แล้วจะทำความสะอาดอย่างไรเพื่อให้กระเป๋าไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งไม่ต้องไปหาข้อมูลที่ไหน วันนี้ Suvino ก็มีมาฝากด้วยเช่นกัน

 1. ลองใช้ครีมออฟทาทาร์และน้ำมะนาวกับคราบสีเข้ม ผสมครีมออฟทาทาร์ 1 ส่วน กับน้ำมะนาว 1 ส่วน จากนั้นทาส่วนผสมที่ได้ลงบนคราบ ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนเช็ดออกด้วยผ้าเปียกหมาดแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งให้แห้ง แต่ถ้ามีคราบแห้งกรัง ให้เช็ดด้วยน้ำสบู่และผ้าเปียกหมาด รับรองเลยว่า วิธีนี้ใช้ได้ดีกับคราบเลือดและคราบอาหารอีกด้วย
 2. นำกำจัดคราบน้ำบนหนังกลับด้วยน้ำ ใช้แปรงขนนุ่มไปจุ่มน้ำ จากนั้นขัดอย่างเบามือบนคราบ ซับให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่ คราบควรจะหายไปหลังจากทิ้งไว้ข้ามคืน ห้ามหมดความอดทนแล้วใช้พัดลม ไดร์เป่าผม หรือแสงแดดเพื่อทำให้แห้งเร็วขึ้นเด็ดขาด เพราะหนังสามารถเป็นคราบน้ำถาวรได้นั่นเอง
 3. ใช้แป้งข้าวโพดกับคราบน้ำมันและคราบไขมัน ถ้าเป็นเกิดรอยน้ำมันหรือคราวไขมันให้รีบซับออกด้วยกระดาษทิชชู่ให้ได้มากที่สุด แต่พยายามอย่ากดลงบนหนัง เมื่อคุณซับน้ำมันเสร็จแล้ว โรยแป้งข้าวโพดลงบนคราบและตบเบาๆ ทิ้งไว้ข้ามคืนให้แป้งข้าวโพดดูดน้ำมันขึ้นมา แต่ถ้าเป็นหนังกลับ คุณอาจต้องทำให้บริเวณที่เปื้อนชื้นก่อนด้วยไอน้ำ จากนั้นค่อยแปรงแป้งข้าวโพดออก
 4. กำจัดคราบโคลนด้วยความระมัดระวัง ถ้าคุณทำกระเป๋าหนังหรือหนังแก้วเปื้อนโคลน ให้รีบเช็ดออกทันที และถ้าคุณทำโคลนเปื้อนหนังกลับ รอให้โคลนแห้งก่อน จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนขัดออก
 5. แช่แข็งขี้ผื้งหรือหมากฝรั่ง ถ้าคุณทำขี้ผื้งหรือหมากฝรั่งเปื้อนกระเป๋าของคุณ แค่นำกระเป๋าของคุณเข้าช่องแช่แข็งสัก 2-3 ชั่วโมง การทำเช่นนี้จะทำให้หมากฝรั่งและขี้ผึ้งแข็งตัว เมื่อแข็งตัวแล้ว นำกระเป๋าคุณออกมาแล้วแกะขี้ผึ้งหรือหมากฝรั่งที่ติดออกด้วยเล็บของคุณเท่านั้น
 6. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กับคราบเลือด แค่ชุบกระดาษทิชชู่หรือสำลีกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จากนั้นแต้มเบาๆ ตรงบริเวณที่เปื้อน รอยเลือดก็จะค่อยๆ หายไป วิธีนี้ใช้ได้ดีที่สุดกับหนังกลับ
 7. กำจัดคราบหมึกโดยเร็วที่สุด ยิ่งปล่อยไว้นานยิ่งกำจัดออกยาก ลองเช็ดด้วยคอตตอนบัดจุ่มแอลกอฮอลล์ล้างแผล หรือถ้าเป็นหนังกลับให้ลองขัดด้วยตะไบเล็บ หากกระเป๋าหนังของคุณทำจากหนังฟอกสำเร็จ ห้ามเช็ดด้วยแอลกอฮอล์เช็ดแผลเด็ดขาด ให้ใช้ฟองน้ำ Magic Eraser แทน หนังฟอกสำเร็จเมื่อโดนน้ำ สีจะไม่เข้มขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีและเทคนิคง่ายๆ ในการทำความสะอาดกระเป๋าหนังเหลือง และวิธีทำความสะอาดคราบบนกระเป๋าที่ง่ายแบบสุดๆ ที่ทาง Suvino ได้นำมาฝากกัน หวังว่าทั้งหมดนี้น่าจะนำไปเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

และสำหรับเจ้าของแบรนด์กระเป๋าหนังที่กำลังมองหาโรงงานผลิตกระเป๋าหนังแท้กันอยู่ สามารถ ติดต่อมาที่ โรงงานของ Suvino ได้เช่นกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะเรามีกระบวนการการทำงานอย่างครบวงจร และยังมีประเภทหนังต่างๆ ให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หนังวัว, หนังงู, หนังจระเข้ ฯลฯ ซึ่งแต่ละหนังที่นำมากระเป๋านั้นเรานำเข้าทั้งหมด นอกจากนี้ เรายังมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบงาน และเราสามารถการันตีได้เลยว่า กระเป๋าหนังที่มากจากโรงงานของเราเป็นกระเป๋าที่มีคุณภาพทุกใบเพราะเรามีกระบวนการตรวจสอบทุกขั้นตอน และเรายังมีการรับประกันความเสียหายให้อีกด้วย

……………………………………………………………………………………………………………………

“The finest handcrafted leather goods in Thailand” – Suvino
เรามีหนังให้เลือกมากที่สุดในประเทศไทย ความปราณีตและความเชี่ยวชาญ สะท้อนได้จากประสบการณ์กว่า 36 ปีของ Suvino
.
Address: 1 Moo 3, Tambol Lak6 , Amphur Muang , Pathumthani 12000 , Thailand https://goo.gl/maps/VLvXegPSNEeSacGo9
.
Tel: 0925969559, 025363542-3
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/suvinocorp
IG: https://www.instagram.com/suvino_bagfactory/

Related Posts