Content

กระเป๋าหนังขึ้นราทำไงดี

กระเป๋าหนัง

“เชื้อรา” ถือว่าเป็นศัตรูอันดับต้นๆ ของกระเป๋าหนังเลยก็ว่าได้ ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าฝนด้วยแล้ว ถ้าปล่อยให้ กระเป๋าหนังใบโปรดโดนฝนบ่อยๆ แล้วล่ะก็ มีหวังเจ้าเชื้อราขึ้นกระเป๋าหนังอย่างแน่นอน ซึ่งหากคุณปล่อยให้เชื้อราขึ้นบนกระเป๋าหนังจะส่งผลให้หนังมีความเสียหาย ส่งกลิ่นเหม็นกวนใจ และปล่อยสารก่อภูมิแพ้ได้อีกด้วย ฉะนั้นแทนที่จะปล่อยทิ้งไว้หรือโยนทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เรามาดูกันดีกว่าว่าหากกระเป๋าหนังขึ้นราต้องทำยังไง ถึงจะหายไป แต่ก่อนอื่นลองมาทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้ราขึ้นหนังกันก่อน

เชื้อราบนกระเป๋าหนังเกิดขึ้นได้อย่างไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราบนกระเป๋าหนังก็เพราะว่าบริเวณที่เก็บกระเป๋าหนังมีความชื้นสูง อุณหภูมิอบอุ่น และมีอากาศถ่ายเทไม่ดี ยิ่งในพื้นที่ที่สภาพอากาศนิ่ง คือ ความร้อนและความชื้นไม่มีการถ่ายเท จนทำให้มีความชื้นสูงถึง 80% จะทำให้เชื้อราเติบโตง่ายขึ้น นอกจากนี้ คราบสกปรกและสิ่งตกค้างต่างๆ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเชื้อราได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ถ้าหากใครไม่อยากให้เครื่องหนังขึ้นรา ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด เปิดหน้าต่างหรือนำไปวางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท แต่หากกระเป๋าหนังของคุณหนีไม่พ้นเชื้อราเจ้าปัญหา ก็ตามมาดูวิธีกำจัดง่ายๆ กันต่อได้เลย

5 วิธีกำจัดเชื้อราบนกระเป๋าหนัง

  1. น้ำส้มสายชู: ควรนำแปรงขนอ่อนมาปัดคราบราออกเสียก่อน หลังจากนั้นให้นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดจนเกลี้ยง แล้วจึงผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน กับน้ำสะอาด 1 ส่วน เข้าด้วยกัน ใช้ผ้าขนนุ่มมาจุ่มให้พอเปียก จากนั้นก็นำไปเช็ดจนกระทั่งคราบหลุดออกหมด เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แค่นี้ก็ช่วยกำจัดเชื้อราบนกระเป๋าหนังได้แล้ว
  2. แชมพูเด็ก: อีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยทำความสะอาดและกำจัดเชื้อราบนกระเป๋าหนังได้ก็คือ แชมพูเด็ก เริ่มด้วยการนำผ้าเปียกมาเช็ดคราบราบนหนังออกก่อนหนึ่งรอบ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วนำผ้าอีกผืนไปจุ่มแชมพูเด็กหรือสบู่สูตรอ่อนโยนเพื่อเช็ดทำความสะอาดคราบราบนหนังอีกครั้ง รอจนหนังแห้งสนิท แล้วเช็ดด้วยน้ำยาเคลือบบำรุงหนัง เพื่อช่วยป้องกันเชื้อราต่อไป
  3. รับบิ้งแอลกอฮอล์: วิธีกำจัดราบนหนังด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์ เหมาะสำหรับการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ ขั้นตอนแรกให้นำกระเป๋าหนังที่ต้องการทำความสะอาดออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อรา จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนปัดคราบราออก พร้อมนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดให้เกลี้ยง เสร็จแล้วนำฟองน้ำจุ่มน้ำสบู่มาเช็ดให้ทั่ว ตามด้วยนำผ้าเปียกหมาดมาเช็ดน้ำสบู่ออกอีกที ผสมรับบิ้งแอลกอฮอล์ 1 ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวงเข้าด้วยกัน นำผ้ามาจุ่มให้พอเปียก แล้วนำไปเช็ดบนคราบราเบาๆ ระวังอย่าให้หนังเปียกมากเกินไป รอสักพักจนพื้นผิวทั้งหมดแห้งสนิท ก็จะเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
    **ทั้งนี้ก่อนลงมือทำ อย่าลืมทดสอบด้วยว่าเครื่องหนังของคุณโดนน้ำได้หรือไม่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้รับบิ้งแอลกอฮลล์กับหนังโดยตรง และห้ามใช้กับหนังที่ไม่ได้เคลือบ (Unfinished Leather) อย่างเด็ดขาด
  4. ไขปลาวาฬสำหรับขัดหนัง: เพราะการทำความสะอาดหนังที่ไม่ได้เคลือบ (Unfinished Leather) ต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าปกติ ฉะนั้นแทนที่จะผสมน้ำยาเอง ควรหันมาใช้ไขปลาวาฬสำหรับขัดหนัง (Saddle Soap) แทนจะดีกว่า โดยมีขั้นตอนในการทำความสะอาด คือ แต้มไขปลาวาฬบนฟองน้ำหรือผ้าเปียกหมาดเล็กน้อย จากนั้นนำไปถูบนหนังเบาๆ จนเกิดฟองเล็กน้อย เมื่อคราบราหายเกลี้ยงแล้ว ให้นำผ้าเปียกหมาดอีกผืนมาเช็ดไขปลาวาฬออกจนหมด ปล่อยทิ้งไว้ให้หนังแห้งสนิท หลังจากนั้นให้เช็ดน้ำยาเคลือบบำรุงหนังอีกชั้น เพื่อช่วยป้องกันความเสียหายในอนาคต
  5. เบกกิ้งโซดา: โดยวิธีการทำความสะอาดก็ง่ายๆ เพียงแค่โรยเบกกิ้งโซดาลงไปให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดออก เท่านี้ก็จะช่วยกำจัดเชื้อราต่างๆ ออกไปได้แล้ว สำหรับคนที่ต้องการทำความสะอาดเฉพาะจุด ให้ผสมเบกกิ้งโซดา น้ำอุ่น และน้ำส้มสายชูกับน้ำยาล้างจานประมาณ 2-3 หยด เข้าด้วยกัน จากนั้นนำผ้ามาจุ่มให้เปียกเล็กน้อย เสร็จแล้วก็นำไปเช็ดตามซอกหรือมุมที่ต้องการได้เลย

แม้ว่าการเลือกใช้กระเป๋าหนังแท้ ที่มีความทนทานสูง จะทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่ก็ไม่ควรละเลยการดูแลกระเป๋าหนังจนปล่อยให้เกิดเชื้อราขึ้น และควรหมั่นดูแลรักษากระเป๋าหนังอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมความชื้นในพื้นที่เก็บกระเป๋าหนัง หรือการทาน้ำยาเคลือบหนังอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยถนอมและยืดอายุเครื่องหนังชิ้นโปรดให้สะอาด ปราศจากเชื้อรา และอยู่กับเราได้นานขึ้นแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีการกำจัดเชื้อราบนกระเป๋าหนัง ที่ทาง Suvino ได้นำมาฝากกัน และสำหรับเจ้าของแบรนด์กระเป๋าหนังที่กำลังมองหาโรงงานผลิตกระเป๋าหนังแท้กันอยู่ สามารถติดต่อมาที่ โรงงานของ Suvino ได้เช่นกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะเรามีกระบวนการการทำงานที่ครบวงจร และยังมีหนังประเภทต่างๆ ให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หนังวัว, หนังงู, หนังจระเข้ ฯลฯ ซึ่งหนังแต่ละประเภทจะเป็นหนังนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด นอกจากนี้ เรายังมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบงาน และสามารถการันตีได้เลยว่า กระเป๋าหนังที่มาจากโรงงานของเราเป็นกระเป๋าที่มีคุณภาพทุกใบ เพราะเรามีกระบวนการตรวจสอบทุกขั้นตอน และเรายังมีการรับประกันความเสียหายให้อีกด้วย
……………………………………………………………………………………………………………
“The finest handcrafted leather goods in Thailand” – Suvino
เรามีหนังให้เลือกมากที่สุดในประเทศไทย ความประณีตและความเชี่ยวชาญ สะท้อนได้จากประสบการณ์กว่า 36 ปีของ Suvino

Address: 1 Moo 3, Tambol Lak6 , Amphur Muang , Pathumthani 12000 , Thailand https://goo.gl/maps/VLvXegPSNEeSacGo9

Tel: 0925969559, 025363542-3
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/suvinocorp
IG: https://www.instagram.com/suvino_bagfactory/

Related Posts